Nên làm trần nhà cao bao nhiêu là CHUẨN?

Nên thiết kế trần nhà cao bao nhiêu vừa đảm bảo tiêu chuẩn trong xây dựng, vừa đảm bảo yêu tố phong thủy của ngôi nhà? Đây là câu hỏi được rất gia chủ quan tâm và tìm hiểu? Mỗi tháng, có nghìn lượt tìm kiếm những từ khóa liên quan đến chủ đề này ở trên GOOGLE.

Vậy, khi xây dựng ngồi nhà nên thiết kế chiều cao trần nhà bao nhiêu là hợp lý? Trần phòng khách cao bao nhiêu? Trần phòng ngủ cao bao nhiêu? Hãy cùng KTS Trương Gia Khánh (CEO & Founder Minh Anh Decor) giải đáp thắc mắc giúp quý vị nhé.

trần nhà cao bao nhiêu

Chiều cao trần nhà là gì?

Chiều cao trần nhà là kích thước được tính từ mặt phẳng sàn lên đến trần nhà. Theo các KTS Trương Gia Khánh :”Việc thiết kế trần nhà có chiều cao phù hợp sẽ giúp cho căn phòng trở lên cân đối, có tỉnh thẩm mỹ cao và hợp phong thủy”.

Quan niệm “nhà càng cao càng thoáng”

Từ xưa đến nay, quan niệm “nhà càng cao càng thoáng” luôn đi sâu vào tiềm thức của người Việt Nam. Chủ nhà thường yêu cầu thợ xây hoặc KTS thiết kế chiều cao các tầng càng cao càng tốt, thông thường sẽ dao động trong khoảng từ 3m8 cho đến 4m. Tuy nhiên, theo KTS Trương Gia Khánh quan niệm “nhà càng cao càng thoáng” không hoàn toàn chính xác.

nhà càng cao càng thoáng

Nhà càng cao càng thoáng? …. ĐÚNG HAY SAI???

Sự thông thoáng ngôi nhà nói chung và căn phong nói riêng phụ thuộc vào việc căn phòng có tạo được luồng khí đối lưu hay không chứ không phải phụ thuộc vào chiều cao của từng tầng. Cách tạo ra luồng khí đối lưu hiệu quả chính là bố trí nhiều cửa xổ. Điều này sẽ giúp những luồng khí sẽ được lưu thông trong ngôi nhà một cách dễ dàng hơn, mang đến nhiều vượng khí, giúp gia chủ làm ăn phát đạt hơn.

Yếu tố quyết định đến chiều cao trần nhà

  • Phụ thuộc điều kiện tài chính: Việc tăng chiều cao của ngôi nhà sẽ dẫn tới vật tư xây dựng tăng lên. Do đó, điều kiện tài chính của gia chủ hoặc chủ đầu tư cũng quyết định rất nhiều đến vấn đề này.
  • Phụ thuộc diện tích đất nền: Diện tích đất nền ảnh liệu có ảnh hưởng tới chiều cao của trần nhà? Trên thực tế điều này là hoàn toàn chính xác bởi nếu diện tích đất nền nhỏ chủ đầu tư sẽ có xu hướng xây các phòng thấp hơn so với bình thường và xây nhà cao lên để đảm bảo sự cân đối. Theo chiều ngược lại, những gia đình có đất nền rộng sẽ có xu hướng xây cao hơn để tổng thể căn nhà được hài hòa.
  • Phụ thuộc vào loại công trình: Loại công trình cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chiều cao của ngôi nhà. Đối với trường hợp các tòa nhà văn phòng thì chiều cao sẽ được setup thấp hơn so với những ngôi nhà thông thường nếu văn phòng nằm trong khu chung cư. Ngược lại nếu văn phòng được setup riêng thì chiều cao sẽ thường có xu hướng được xây cao hơn so với các công trình nhà ở thông thường.
  • Phụ thuộc vào số bậc thang: Số bậc cầu tháng càng cao thì trần nhà càng cao đó là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, quý vị nên lưu ý đối với các ngôi nhà cao tầng không nên xây quá nhiều bậc thang mà hãy tăng chiều cao của từng bậc tháng lên để giảm độ độc cấu của các bậc thang.

Vậy, tóm lại chiều cao trần nhà bao nhiêu là phù hợp? Cùng Minh Anh Decor đi vào chi tiết ở phần bên dưới nhé.

Trần nhà cao bao nhiêu là hợp lý?

Trong thiết kế kiến trúc hiện đại, độ cao của trần nhà thường được các KTS thiết kế dao động trong khoảng 3m6 => 3m8 đối với tầng 1 là hợp lý. Các tầng trên có thể thấp hơn và giao động trong khoảng từ 3m => 3m5 là phù hợp.

Tuy nhiên, đối với từng tầng qúy vị nên cân đối để thiết kế chiều cao cho phù hợp. Dưới đây là một vài gợi ý cụ thể:

  • Đối với phòng khách: Không gian phòng khách luôn đòi hỏi sự thông thoáng nên chiều cao trần phòng khách nên thiết kế cao hơn so với các căn phòng còn lại. Chiều cao có thể dao động trong khoảng từ 3m6  – 5m tùy thuộc vào từng ngôi nhà vào diện tích đất nền.

chiều cao phòng khách bao nhiêu

  • Đối với phòng ngủ: Chiều cao phù hợp từ mặt sàn lên trần phòng ngủ khoảng từ 3m – 3m6 là phù hợp. Không nên làm quá cao sẽ làm cho căn phòng không có cảm giác ấm cúng và lãng phí tiền.
  • Đối với phòng thờ: Quý vị không nên làm phòng thờ quá thấp có thể dao động trong khoảng từ 3m3 – 3m8. Nếu có điều kiện, nãy làm phòng thờ cao bằng phòng khách để thể hiện sự trang nghiêm, thông thoáng và hợp phong thủy.
  • Các phòng khác: Đối với các gian phòng khác như phòng bếp, phòng làm việc, phòng giải trí, … quý vị có thể tính toán phù hợp với điều kiện kinh tế để quyết định chiều cao cho phù hợp. Tuy nhiên, kích thước tối thiểu cho các gian phòng này nên để khoảng từ 2m8 cho đến 3m3.

chiều cao phòng ngủ bao nhiêu

Bảng kích thước tiêu chuẩn chiều cao trần nhà cho từng phòng

Công trình nhà ở thông thường
Phòng khách 3.3 – 3.5m
Phòng thờ 3m – 3.5
Phòng ngủ 3m – 3.2m
Tầng tum 2.4m – 2.8m
Chung cư
Chiều cao 2.9m – 3m
Biệt thự
Tầng trệt 3m6 – 4m5
Tầng 1 3m6 – 3m9
Tầng 2 trở lên 3m3 – 3m6
Văn phòng
Phòng làm việc > 2.81m
Phòng họp, hội trường 5m – 6m

 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “chiều cao trần nhà bao nhiêu là hợp lý“. Bài viết được chia sẻ bởi KTS Trương Gia Khánh (Founder & CEO Trần xuyên sáng Minh Anh Decor). Hi vọng những thông tin trên là hữu ích với quý vị. Ngoài ra, quý vị có nhu cầu lắp đặt thi công giải pháp trần xuyên sáng cho không gian phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, … xin vui lòng liên hệ hotline 0916 144 288.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *